Có những trường hợp dù ở giữa môi trường bạn bè nhưng bé không cảm thấy thú vị và chỉ chơi một mình. Với những bé cừ lùi lại, tự chơi một mình như thế, mẹ hẵn sẽ băn khoăn nên để yên như vậy hay làm điều gì đó trước khi quá muộn?

Đương nhiên, những bé quá mẫn cảm hay quá bướng bỉnh sẽ gặp khó khăn trọng việc kết bạn mới. Chưa nói đến việc chia sẻ, bé thậm chí còn ghét chuyện các bạn chạm vào đồ dùng của mình. Nếu bé luôn được coi là nhất thì cũng sẽ khó hoà đồng với các bạn. Bên cạnh đó, nếu thuộc tuýp tính cách hay bi quan, trầm tính và ít nói, bé khó mở lời trước để bắt chuyện với các bạn.

Có nhiều nguyên nhân về sự phát triển của não và tinh thần khiến bé khó làm quen hay kết bạn. Do đó, để giải quyết vấn đề này, chúng ta cần cân nhắc đồng các nhân tố như đặc trưng tính cách của bé, môi trường bé đang sinh hoạt hiện tại và thái độ nuôi dưỡng của người mẹ.

Bé chơi vui vẻ ở nhà cũng sẽ chan hoà với các bạn

Điều trước tiên cần phải nhắc đến là mối quan hệ giữa mẹ và bé. Bé có tình cảm thân thiết với mẹ, hay chơi đùa với mẹ thì khi ở môi trường khác ngoài gia đình, bé cũng sẽ dễ hoà đồng với những người khác. Từ mẹ, bé hiểu được rằng thế giới này thật thú vị, thật đáng sáng và dần dần mở rộng phạm vi của bản thân mình. Ngược lại, nếu bé không hoà thuận với mẹ, bị mẹ quát mắng thì khi ra ngoài, bé sẽ không thể dễ kết bạn.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần quan sát mối quan hệ của bé với bố, anh chị em và những thành viên khác trong gia đình. Gia đình là xã hội thu nhỏ đầu tiên mà bé được tiếp xúc. Vì vậy, chúng ta cân xem xét xem trong gia đình của bé, nơi có những “mối quan hệ xã hội” đầu tiên ấy, đã được tổ chức tốt hay chưa? Bé có đang thể hiện ra những điều mình muốn và những điều mình không thích chưa? Bé có nhường nhịn anh chị em trong nhà hay không? Chỉ khi có những khả năng cơ bản này trong gia đình thì bé mới dễ dàng kết bạn bên ngoài.

Khi bố mẹ giúp bé kết bạn

Nếu bé gặp khó khăn trong chuyện kết bạn, bố mẹ cũng có thể dạy cho bé môn Taekwondo hay dạy bé tập phát biểu, diễn thuyết. Tuy nhiên, không phải cứ dạy mà bé vốn không mạnh dạn hay không tự tin có thể trở nên mạnh dạn và tự tin ngay được. Nếu bé là đứa bé trầm tính và nhút nhát thì ngược lại, cách làm này có thể càng khiến cho bé e sợ và co mình lại, thậm chí né tránh tiếp xúc lâu hơn nữa.

Nếu nhận thấy bé đã sẵn sàng kết bạn ở một mức độ nào đó thì thay vì áp đặt, bố mẹ hãy tạo ra cơ hội kết bạn cho bé một cách tự nhiên trong những tình huống sinh hoạt hàng ngày. Khi tình cờ gặp gỡ một người bạn như vậy thì bố mẹ hãy cũng dạy bé cùng chơi những trò chơi thú vị cùng bạn hoặc khéo léo nói cho bé biết làm thế nào để làm quen với bạn mới.

Bên cạnh đó, trong đời sống thường ngày, sẽ tốt hơn nếu bố mẹ cũng kể cho bé nghe về những cách kết bạn. Trong thế giới của người lớn hay trẻ em cũng vậy, mọi mối quan hệ đều phải bắt đầu từ việc nhớ tên của người mình mới quen. Do đó, các bậc phụ huynh hãy dạy cho bé rằng khi gặp gỡ một người bạn mới, hãy ghi nhớ và thường xuyên gọi tên của bạn đó.

Đồng thời, bố mẹ hãy dạy cho bé biết tập trung lắng nghe những lời nói của bạn. Bố mẹ hãy giải thích cho bé hiểu vì sao cần phải cảm thông với cảm xúc và suy nghĩ của các bạn khác. Dần dần, điều này sẽ giúp bé có thể hiểu được các bạn bè đồng trang lứa. Bố mẹ cũng có thể cho bé đặt bản thân mình vào địa vị của bạn để trải nghiệm cảm xúc và suy nghĩ của bạn.

Bố mẹ hãy dạy cho bé biết nhường nhịn, chia sẻ đồ dùng của mình với bạn bè, dù ban đầu, đó có thể là điều bé ghét. Lúc này, mẹ cần thường xuyên luyện tập cho bé đồ dùng với mẹ trước và dần dần, bé sẽ hiểu được ý nghĩa của việc này.

Điều quan trọng nhất mà các bậc phụ huynh phải ghi nhớ là hãy làm gương chó bé. Khi bé thấy bố mẹ mình duy trì tốt các mối quan hệ với mọi người xung quanh, các bé sẽ bắt chước theo một cách tự nhiên. Do đó, bố mẹ hãy luôn ghi nhớ điều này và ứng xử trong sinh hoạt hàng ngày nhé!