Một trong những vấn đề khiến mẹ đau đầu chính là chuyện ăn uống của bé. Mẹ tay cầm thìa, chạy đuổi theo bé mà vẫn khó đút cho bé ăn. Nếu ép đút thức ăn vào miệng bé là y như rằng, bé sẽ nhăn mặt, nhè ra. Thậm chí, bé còn lấy chuyện ăn uống làm vũ khí để uy hiếp mẹ: “Không mua cho con cái đó, con ứ ăn đâu!” Bé lớn thêm nhưng mỗi bữa ăn vẫn vất cả như một cuộc chiến, mẹ vừa thấy bực tức, vừa thấy phiền lòng!

Nết ăn của bé dần dần hình thành ngay từ lúc bé bắt đầu ăn dặm. Nhưng khác với đứa bé ngoan ngoãn ngày nào, đút gì ăn nấy, bé giờ đây phản ứng nhạy cảm hơn với màu sắc và mùi vị của đồ ăn, có thể do được rèn luyện, cũng có thể do bẩm sinh. Cũng có trường hợp bé có điều bất mãn với mẹ và phản ứng bằng cách lắc đầu quầy quậy trước các món đồ ăn mẹ mang ra.

Như vậy, nguyên nhân bé từ chối đồ ăn rất đa dạng. Thay vì ép bé ăn một bữa ăn, mẹ hãy tìm ra nguyên nhân căn bản của vấn đề và giải quyết tận gốc rễ để hình thành thói quen ăn uống tốt cho bé.

Đừng ép bé ăn!

 Nguyên tắc hàng đầu là đừng ép bé ăn vì bất cứ lý do gì! Tôi mong mẹ hãy từ từ quan sát tại sao bé từ chối đồ ăn. Nếu bé thật sự mẫn cảm, khẩu vị khó tính, mẹ hãy thay đổi cách nấu hoặc thay đổi nguyên liệu nấu một chút, cố gắng tìm ra thứ bé thích. Cứ làm như vậy thì mẹ sẽ tìm ra lý do bé không chịu ăn chính xác là gì. Ví dụ, bé có thể thực sự ghét một món nào đó, ghét đồ ăn nhiều dầu mỡ, hay không thích một màu sắc nào đó của món ăn.

Có những bé không chịu ngồi yên một chỗ ăn mà chạy vòng vòng khiến mẹ cứ phải cầm bát đuổi theo. Sai lầm ở đây là mẹ đã nài nỉ bé ăn, khiến bé hình thành thói quen ăn uống như vậy. Không biết mẹ có cho bé ăn được thìa nào không những rõ ràng cách này đã tạo cho bé thói quen ăn uống xấu.

Trong trường hợp này, dù mẹ nổi giận hay cáu kỉnh với bé thì bé cũng không hiểu và có xu hướng phản kháng lại. Vậy nên, đến giờ ăn, mẹ hãy dọn dẹp những đồ vật khiến bé hiếu kì ở xung quanh và tìm cách để bé có thể cảm nhận, thích thú với việc ăn nhé.

Ban đầu, việc này sẽ khó khăn. Tuy nhiên, mẹ hãy cho bé ân ở một vị trí và thời gian nhất định. Sau vài lần dỗ dành mà bé vẫn không chịu nghe, cứ cho bé nhịn một, hai bữa cũng không sao. Cùng với đó, mẹ hãy giải thích cho bé nhiều lần lý do vì sao bé nên ăn ngoan. Các bé cũng cần thời gian để quen với việc ăn uống. Thay vì kiểm soát và cưỡng ép, nẹ nên ưu tiên cách làm sao cho bé có thể tự chịu ăn.

(Bách khoa tâm lý cho trẻ)