Nói sao cho con nghe, nghe sao con nói là kỹ năng thiết thực cho ba mẹ đồng hành cùng con, đặc biệt trong những thời kỳ nhạy cảm.

Thật trân trọng và cảm ơn cô Nguyễn Thị Tâm – Chuyên gia tâm lý hơn 20 năm kinh nghiệm đã dành cho Me Since 1988 buổi chia sẻ những kiến thức sát thực, chạm đến nội tâm và giúp ba mẹ giải đáp sự trăn trở cùng những cách áp dụng bổ ích hàng ngày.

Nhà trường cùng cô Tâm chia sẻ những thông tin bổ ích dành cho phụ huynh
  • Tôn trọng bé là điều ba mẹ nên làm vì con luôn yêu ba mẹ nhất. Tôn trọng bé sẽ giúp bé cảm thấy mình thấy giá trị bản thân, tự tin hơn và hình thành cách cư xử tích cực trong gia đình và các mối quan hệ khác ngoài xã hội.
  • Ba mẹ nên lắng nghe con bằng cả giác quan và cảm xúc, hiểu ngôn ngữ và dùng ngôn ngữ của con để cuộc trò chuyện thêm thú vị. Đặc biệt, ba mẹ có thể kích thích trí tò mò, thích khám phá bằng cách dạy con qua trò chơi, tương tác hơn là đưa ra các khái niệm trừu tượng.
  • Ba mẹ nên dùng ngôi thứ nhất để diễn tả cảm xúc của chính ba mẹ, nên góp ý về hành động của con hơn là đánh giá con để con hiểu điều sai và có cơ hội cải thiện.
  • Để giúp con sáng tạo, ba mẹ có thể đưa ra nhiều gợi ý cho con lựa chọn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, chỉ có 1 lựa chọn duy nhất vì sự an toàn, sức khỏe cho con.
Cô Tâm chia sẻ và giải đáp các trăn trở của phụ huynh
  • Dạy con, điều khó nhất là nên giải thích cho con hiểu. Tùy tình huống, cá tính của mỗi bé mà các con sẽ thay đổi dần dần qua sự tương tác hàng ngày với ba mẹ.
Phụ huynh tập trung lắng nghe các chia sẻ của cô Tâm
  • Chuyên gia nhấn mạnh: từ 2 tuổi, não trẻ đã phát triển tương đương 80% não người lớn. Ở tuổi mầm non, các bé phát triển tư duy bằng các giác quan và thông tin, học cụ cụ thể. Từ tuổi Tiểu học, các bé bắt đầu phát triển tư duy trừu tượng và có óc sáng tạo phát triển mạnh mẽ. Vì vậy, tùy theo từng độ tuổi, ba mẹ tương tác với con để con hiểu hơn về cách cư xử và xây dựng giá trị bản thân, đặc biệt là tăng khả năng sáng tạo.
Cô Tâm và phụ huynh Me Since 1988
Me Since 1988 mong rằng những kiến thức tâm lý bổ ích này sẽ được lan tỏa trong cộng đồng Me Sincerers để ba mẹ và các con luôn hạnh phúc