Khi nhắc đến môn Toán thì nhiều người sẽ nghĩ đó là một môn học khá khô khan. Thông qua phương pháp Montessori, môn Toán dần trở nên vô cùng sinh động và gần gũi với các con hơn.

Bài viết sau sẽ tổng hợp những điều đặc biệt khi các con học Toán mà chỉ có ở trường Tiểu học Montessori Me Since 1988.

Vai trò của Toán học và những thú vị trong đời sống

Toán không chỉ là một môn học cơ bản mà còn là nền tảng quan trọng trong mọi khía cạnh của cuộc sống, khuyến khích trẻ tư duy có tính logic.

Thầy cô trường Tiểu học Montessori luôn cố gắng đặt nền móng cho việc áp dụng Toán vào thực tế, giúp học sinh hiểu rõ hơn về giá trị và ứng dụng.

Bà Maria Montessori tin rằng trí thông minh của con người không chỉ dựa trên trí thông minh Tự Nhiên mà dựa trên trí thông minh Toán Học.

Toán học không chỉ là những sự kiện và tính toán. Hơn nữa, Toán còn đề cập đến hình dạng, không gian, hình mẫu, biểu tượng và các mối quan hệ mật thiết với cuộc sống được tìm thấy trong đó.

Trường Tiểu học theo phương pháp Montessori độc đáo ở chỗ, chuẩn bị cho trẻ học cách tư duy Toán học ngay từ lứa tuổi nhỏ nhất, từ 0-3 tuổi với học cụ cảm quan và được phát triển một cách khoa học – logic để trẻ tự tin ứng dụng trong các môn học khác và trong cuộc sống hàng ngày.

Tại trường Tiểu học Me Since 1988, các học sinh được học Toán ngay cả trước khi bước vào giờ học Toán và thông qua thực hành cuộc sống hàng ngày.

 • Khi chuẩn bị bàn ăn, mỗi học sinh sẽ đếm chén, đũa, ghế… cho số người dùng.
 • Áp dụng kiến thức Toán để dùng lượng nước để tưới cây
 • Biết tính số tiền để đi chợ, mua thức ăn
 • Đếm bạn để phân chia khi làm việc nhóm
 • Tính thời gian để hoàn thành một bài thuyết trình hay nhiệm vụ…
Các bé cùng nhau thực hành Toán học

Thông tin chính về Mathematics Elementary (Toán Tiểu học) theo phương pháp Montessori:

 • Phương pháp học của Montessori tương thích với cách bộ não hoạt động logic. Qua việc tự khám phá với học cụ Montessori, trẻ em dễ dàng hiểu sự trừu tượng của Toán học và tự biến kiến thức thành của riêng mình.
 • Ở độ tuổi Tiểu học, trẻ em thường giàu trí tưởng tượng và suy luận. Giáo cụ Toán học Montessori, giúp trẻ tưởng tượng hình ảnh, in sâu vào tâm trí. Từ đó, mỗi học sinh tiếp thu khái niệm và kỹ năng Toán học một cách tự nhiên.
 • Khi tiếp cận với sự trừu tượng, học sinh trường Tiểu học Montessori ít phụ thuộc vào giáo cụ hơn. Các bài học Toán trở nên trừu tượng hơn, ứng dụng thực tiễn là yếu tố then chốt. Trẻ sử dụng trí tưởng tượng để áp dụng lý thuyết Toán vào thực tế và tự hào khi giải các thuật Toán phức tạp như căn bậc hai, căn bậc ba mà không cần công nghệ.
 • Môi trường Montessori cung cấp tài liệu và bài học tạo động lực cho học sinh phát triển tư duy Toán học. Toán không còn là môn sợ hãi như ở trường học truyền thống.

Thế giới học cụ Toán học tại Me Since 1988

Trường Tiểu học Montessori Me Since 1988 tạo điều kiện để các học sinh khám phá Toán học một cách hứng thú, dễ dàng qua thế giới học cụ đa dạng, trực quan sinh động. Đồng thời, các con có thể học Toán bằng nhiều cách khác nhau.

Các học cụ giúp học sinh hiểu rõ hơn về ý nghĩa của các con số và thực hành trực tiếp. Chuyển đổi các khái niệm khó như tỉ lệ 1/2, 1/3, 1/4 trở nên cụ thể hơn và có thể thực hành tính toán một cách nhanh chóng.

Học cụ môn Toán Montessori

Một số học cụ Montessori cơ bản và vai trò

 • Que số là một bộ gồm mười thanh gỗ có độ dài khác nhau, mỗi thanh tương ứng với một số. Que số là một trong những công cụ Toán học đầu tiên được sử dụng khi dạy Toán ở trường Tiểu học Montessori. Đây cũng là tài liệu tuyệt vời để thực hành Montessori tại nhà.
 • Số in trên giấy nhám, một học cụ cơ bản nhưng cần thiết cho bộ công cụ Montessori nhằm giới thiệu các chữ số từ 0 đến 9 để chuẩn bị cho trẻ nhận biết và đọc. Với kết cấu cụ thể, học cụ kích thích trẻ em chạm vào, khám phá, ghi nhớ và xác định các ký hiệu số.
 • Hộp trục xoay giúp học sinh trường Tiểu học Montessori nắm bắt ý tưởng rằng các ký hiệu đại diện cho một số lượng đồ vật nhất định và củng cố kỹ năng Toán học tương ứng 1-1 khi học sớm.
 • Thẻ học rất tốt cho việc đọc, nhưng cũng rất tốt cho đại số, đếm và thậm chí cả phép nhân. Học cụ này đòi hỏi không gian để sắp xếp nên thường được sắp xếp gọn gàng trên một tấm thảm trải trên sàn. Các thẻ học được sắp xếp theo một đường thẳng đẹp mắt với một khoảng trống ở giữa.
 • Set khối hình trụ, là một công cụ tuyệt vời để giúp học sinh trường Tiểu học Montessori nắm bắt các kích thước và nhiều cách để sáng tạo.
 • Học cụ cầu thang hạt bao gồm các thẻ, mỗi thẻ có số từ 1 đến 9 và một bộ chuỗi hạt màu. Mỗi chuỗi có một số hạt cụ thể tương ứng với một số từ 1 đến 9.
 • Tủ chuỗi hạt là một set học cụ khá ấn tượng và bắt mắt cho bộ dụng cụ Toán học và lớp học Montessori.
 • Khung hạt giống bàn tính nhưng chỉ có bốn hàng hạt, đại diện cho các đơn vị, hàng chục, hàng trăm và hàng nghìn.
 • Một học cụ bắt buộc cần có khi dạy các bài Toán Montessori – bảng số học. Học cụ này thể hiện mối quan hệ giữa các con số và tổng của các thao tác khác nhau một cách tổng thể.
 • Lịch trường Tiểu học Montessori không phải là lịch phù hợp nhất về mặt Toán học, nhưng học cụ này cũng có thể là những chữ số vui nhộn để học sinh rèn luyện tư duy.
Bé thực hiện phép toán trên học cụ khung hạt Montessori

Theo tinh thần của Montessori, bên cạnh những học cụ tuyệt vời được liệt kê ở trên, thì cách học tốt nhất là thông qua thiên nhiên. Chẳng hạn, việc đếm các bộ sưu tập vỏ sò hoặc sỏi như một hoạt động thực hành trong hè.

Hi vọng bài viết này hữu ích với các bậc phụ huynh đang tìm trường Tiểu học theo phương pháp Montessori cho các con. Mọi thông tin chi tiết, mọi người vui lòng liên hệ về địa chỉ sau:

Trường Tiểu học Me Since 1988 – Địa chỉ: Tiểu học: 93-103 Trần Văn Giàu, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân.