Hiện nay, phương pháp Montessori đang được coi là một trong những phương pháp giáo dục trẻ phổ biến, được rất nhiều phụ huynh quan tâm và hướng con mình theo học. Chính vì vậy, để trẻ được nuôi dưỡng theo phương pháp Montessori một cách tốt nhất, gia đình cần chuẩn bị những gì? Me Since 1988 sẽ giúp ba mẹ có thể hiểu sâu hơn về phương pháp này, cũng như các bước để áp dụng vào việc giáo dục trẻ nhỏ.

Cách đưa phương pháp Montessori vào việc giáo dục hàng ngày cho trẻ nhỏ

Phương pháp Montessori là gì?

Phương pháp Montessori là một trong những phương pháp giáo dục hàng đầu thế giới, được sáng lập bởi Tiến sĩ người Ý Maria Montessori (1870 – 1952). Đây là phương pháp giáo dục nhấn mạnh vào việc phát triển khả năng tự lập của trẻ, cho trẻ sự tự do, cơ hội được khám phá và học tập theo tính cách riêng nhưng vẫn được giới hạn trong một khuôn khổ nhất định, đảm bảo tính an toàn cho trẻ.

Trường Mầm non Me Since 1988 – Mầm non chuẩn Montessori

Điểm đặc biệt trong phương pháp Montessori chính là nằm ở việc đề cao “ tính độc lập của trẻ”. Trẻ luôn cần được tự do trải nghiệm các hoạt động tùy vào khả năng, năng lực của bản thân cũng như thời gian của riêng mình.

Trẻ được tự do khám phá mọi thứ theo khả năng của bản thân

Ngoài ra với Montessori, việc tôn trọng trẻ là một điểm vô cùng quan trọng và cần thiết trong quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc một bạn nhỏ, để con có thể trưởng thành một cách thành công. Ba mẹ và thầy cô cần phải tôn trọng trẻ, tôn trọng sự phát triển cũng như khả năng, tính cách của từng bạn nhỏ.

Ở Me Since 1988 – Trẻ luôn được đặt làm trọng tâm

Từ việc tạo ra một môi trường học tập thân thiện, chuyên nghiệp với đa dạng các giáo cụ học tập khác nhau. Với Montessori, trẻ không chỉ được trau dồi về mặt nền tảng kiến thức xã hội mà bên cạnh đó còn được rèn luyện thêm cả về các kỹ năng sống, tâm lý, thể chất các nhân.

Montessori – Phương pháp giáo dục giúp trẻ phát triển toàn diện

Do đó, phương pháp Montessori không những được coi là một phương pháp giáo dục trẻ mà đây còn là một trong những bước để hình thành nên sự khởi đầu vững chắc, thúc đẩy trẻ hướng tới sự phát triển toàn diện ở tương lai sau này.

Me Since 1988 và những nguyên tắc trong phương pháp Montessori mà các ba mẹ cần lưu ý

Đầu tiên chính là sự tôn trọng trẻ. Mỗi một bạn nhỏ đều có những tính cách và cá tính riêng biệt. Do đó, ba mẹ nên biết cách tôn trọng và gìn giữ tính độc đáo ấy của trẻ. Các con có quyền được đưa ra ý kiến, lựa chọn, hoạt động theo khả năng của bản thân. Tôn trọng trẻ chính là cách để các ba mẹ dạy con trở thành những bạn nhỏ trưởng thành, lịch sự và biết tôn trọng tất cả mọi người ở xung quanh mình.

Ở Me Since 1988 các con được tôn trọng và học được cách tôn trọng

Ví dụ như ở việc hỏi con thích làm gì vào cuối tuần, thích ăn gì vào bữa tối hay con muốn làm gì, học gì. Đây đều là những hoạt động thuộc về của riêng trẻ, chính vì vậy cần cho trẻ được lựa chọn và tôn trọng sự lựa chọn của trẻ. Và mỗi lần cho phép trẻ lựa chọn như vậy, ba mẹ cần phải giới hạn sự lựa chọn trong một khuôn nhất định cho trẻ từ 2 đến 3 lựa chọn.

Trẻ tự do lựa chọn giáo cụ để học tập tại trường Mầm non Me Since Since 1988

Tiếp đến là chuẩn bị học cụ, đồ chơi theo mục tiêu hướng dẫn. Ba mẹ nên thiết kế cho trẻ những khu vực đặt đồ chơi, kệ sách, ghế ngồi trong nhà vừa tầm với trẻ, để trẻ có thể dễ dàng nhìn thấy, tự do lựa chọn, sử dụng và dọn dẹp. Điều này sẽ tạo cho con được khả năng tự lập, con có thể tiếp cận và làm mọi thứ theo khả năng của mình.

Trang thiết bị tại Me Since 1988 được thiết kế vừa tầm với trẻ

Dạy cho trẻ tự làm một số công việc phù hợp với năng lực cá nhân của trẻ. Ba mẹ cần tạo cho trẻ có cơ hội để làm một số việc đơn giản như tự mặc quần áo, tự đánh răng, dọn đồ chơi, gấp đồ.. Từ đó trẻ sẽ có cơ hội gia tăng khả năng khám phá cũng như khả năng tập trung, ghi nhớ lâu hơn về hoạt động đó.

Trẻ cần học cách biết tự chăm sóc sóc bản thân

Một điều quan trọng nữa chính là giúp trẻ giải quyết vấn đề, vượt qua thách thức. Khi bắt đầu làm gì, trẻ cũng sẽ gặp những khó khăn, thách thức. Thay vì làm hộ hoặc chỉ con cách làm, ba mẹ có thể đặt các câu hỏi để các con trả lời:

  • Tại sao con chưa làm được? Vì sao con gặp khó khăn?
  • Con nghĩ sẽ làm thế nào?
  • Con sẽ cần gì để thực hiện được điều đó?

Từ đó, các con có thể tự tìm ra cách thực hiện. Các câu hỏi chính là các bước giúp bé tìm ra giải pháp.

Tuy nhiên, để trẻ có động lực, ba mẹ nên khuyến khích con làm từng bước, không nên cầu toàn, đòi hỏi các bé phải làm tốt ngay từ đầu. Đây cũng là nền tảng để các bé biết cách đặt mục tiêu lần sau làm tốt hơn lần trước và tăng chỉ số vượt khó của mình qua từng ngày. Practise makes perfect, khi các bé làm thường xuyên, các bé sẽ quen tay và biết được cần làm gì để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

 

Trẻ cần học để hiểu được vai trò của bản thân trong chính ngôi nhà của mình

Việc nuôi dạy trẻ chính là một quá trình và để dạy con có thể phát triển một cách toàn diện. Vì vậy, ba mẹ cần đồng hành cùng với con một khoảng thời gian rất dài, hiểu, thông cảm và tạo động lực cho con.

Đối với trẻ hay luôn dùng tình yêu thương và sự nhẫn nại

Sự trưởng thành của trẻ chính là tấm gương soi chiếu lại bản thân người dạy. Do đó, thay vì để bản thân rơi vào tình trạng mất kiên nhẫn, ba mẹ nên học cách kiềm chế cảm xúc, nhẹ nhàng nói chuyện cùng con, hỏi ra được vấn đề và cùng con giải quyết.

Me Since 1988 luôn đồng hành cùng con phát triển toàn diện

Với Mầm non Me Since 1988, việc kết hợp giáo dục trẻ theo cùng một phương pháp giữa gia đình và nhà trường chính là cách tốt nhất để có thể giúp trẻ phát triển một cách toàn diện. Chính vì thế, để có thể áp dụng và đưa phương pháp Montessori vào việc giáo dục hàng ngày cho trẻ, ba mẹ nên tìm hiểu và xây dựng cho trẻ một môi trường giáo dục tại nhà một cách tốt nhất.

Những điểm nổi bật được phụ huynh đánh giá cao tại trường Mầm non Me Since 1988 

✔️ Chương trình Montessori kết hợp cùng môi trường Tiếng Anh toàn phần cùng giáo viên nước ngoài 

✔️ Lớp được thiết kế với số lượng ít

✔️ Nhiều hoạt động ngoại khóa và các lớp học năng khiếu đa dạng

Phụ huynh có nhu cầu tìm hiểu thêm, vui lòng truy cập:

▶Facebook: https://www.facebook.com/mesince1988vn

▶Youtube: https://www.youtube.com/@MESINCE

hoặc liên hệ hotline: 0906 854 864 hoặc 076 812 0584

Trường mầm non Me Since 1988 tại TP.HCM:

▶ Chi nhánh Tân Phú – Tân Quý: 116 Tân Quý, phường Tân Quý, quận Tân Phú.

▶ Chi nhánh Tân Phú – Trần Hưng Đạo: Số 3 Trần Hưng Đạo, phường Tân Thành, quận Tân Phú.

▶ Chi nhánh Bình Tân: 233 đường 32, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân.