Việc xử lý hành vi của bé có thể dễ dàng hơn nếu bạn nhìn nhận chúng như là một vấn đề cần phải giải quyết.

Có bốn bước để giải quyết vấn đề:

1. Điều gì đang diễn ra?
  2. Tại sao điều này lại xảy ra?
  3. Bạn có thể làm gì?
  4. Cần làm gì nếu điều bạn đang làm không hiệu quả?

Việc trả lời những câu hỏi này có thể giúp bạn tìm ra tại sao trẻ lại cư xử như vậy và bạn có thể làm gì để giải quyết vấn đề này.

Bước 1: Điều gì đang diễn ra?

• “Tôi biết là bé đang quấy khóc, nhưng không biết vì sao? Tôi có thể làm gì đây?”

Bước 2: Tại sao điều này diễn ra?

• Khóc là một cách để em bé thể hiện rằng bé đang cần một điều gì đó. Đôi khi bạn rất khó biết được rằng bé cần gì, ví dụ trường hợp bé khóc dạ đề. Các lý do phổ biến khiến em bé quấy khóc là: Đói; Sợ hãi; Bị đau; Bị lạnh; Môi trường xung quanh có quá nhiều tiếng ồn hoặc bé bị phấn khích quá mức.

Bước 3: Bạn có thể làm gì?

Bế bé lên sẽ không làm “hư” bé. Tốt nhất là bạn nên đến với bé khi bé khóc. Đừng để bé khó chịu quá lâu, bé sẽ không thể bình tĩnh lại được. Hãy cố tìm hiểu bé cần gì và giúp bé.

Để xoa dịu em bé đang quấy khóc, bạn hãy thử những cách sau:

• Cho bé bú
  • Ôm bé trong tư thế úp người bé vào vai của bạn
  • Ôm bé đi bộ vòng quanh
  • Đung đưa bé
  • Nói chuyện với bé
  • Hát cho bé nghe

Bước 4: Bạn cần phải làm gì nếu điều bạn đang làm không hiệu quả?

• Đôi khi, dường như không có điều gì có thể làm em bé nín khóc. Hãy giữ bình tĩnh và tiếp tục cố gắng. Hãy dành thời gian riêng cho bản thân nếu cần, hãy gọi bạn bè hoặc người thân trợ giúp khi việc bé khóc làm bạn cảm thấy quá căng thẳng. Khi bạn khó chịu đến mức bạn nghĩ bạn có thể làm đau bé, hãy đặt bé vào cũi hoặc một nơi an toàn và rời khỏi phòng. Hãy cho mình thời gian để bình tĩnh lại trước khi cố gắng thử lần nữa. Không bao giờ lắc hoặc đánh em bé. Khi em bé bị lắc, não bé có thể bị tổn thương và chảy máu. Điều này có thể khiến bé tử vong hoặc gây ra các tổn thương trong não bộ.